Những điều cần biết về độ lưu hương của nước hoa

Với những tín đồ yêu thích mùi hương, thường xuyên sử dụng những sản phẩm tạo mùi thì độ lưu hương của nước hoa là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Trên thực tế, độ lưu hương của nước hoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, hãy cùng Tiệm Nước Hoa tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu độ lưu hương nước hoa là gì? 

Độ lưu hương hay tính bền mùi, là thời gian mùi hương có thể lưu lại trên người từ khi sử dụng. Độ lưu hương nước hoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, cơ địa người dùng, môi trường… Nó thường được thể hiện ở phần thông tin của chai nước hoa dưới dạng khoảng thời gian. Một số loại nước hoa có thời gian lưu hương từ 10 – 12 tiếng, tuy nhiên nếu xịt nước hoa vào quần áo, tóc thì hương thơm của thể lưu lại cho đến tận hôm sau. 

Nuoc-Hoa-Replica-Lazy-Sunday-Morning-auth
Nếu xịt nước hoa vào quần áo, tóc thì hương thơm của thể lưu lại cho đến tận hôm sau. 

Những mùi hương thiên nhiên, đặc biệt là mùi hương họ citrus như cam, chanh có độ lưu hương thấp vì có không lượng phân tử hương nhẹ. Đa số mùi hương bám lâu trên da thường là những nốt thuộc nhóm xạ hương, gỗ với nồng độ cao, chúng có thể hòa hợp với mùi cơ thể của người dùng. 

Yếu tố gây ảnh hưởng đến độ lưu hương của nước hoa 

Có thể bạn chưa biết, độ lưu hương của nước hoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau đây là các yếu tố có ảnh hưởng chính. 

Cơ địa 

Do cơ địa của mỗi người khác nhau nên khi sử dụng nước hoa thì mức độ lưu hương sẽ ở một mức độ khác nhau. Với những người có làn da thường hoặc da đổ dầu thì thời gian lưu hương nước hoa sẽ lâu hơn so với người da khô. Còn những người ra nhiều mồ hôi thì sẽ khó giữ được mùi hương nước hoa trên cơ thể. 

Bvlgari Omnia Golden Citrine
Người có làn da thường hoặc da đổ dầu thì thời gian lưu hương nước hoa sẽ lâu hơn so với người da khô

Thời tiết 

Yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều tới độ lưu hương của nước hoa. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, cơ thể tiết ra mồ hôi thì nước hoa sẽ lan tỏa mạnh các thành phần, mồ hôi cơ thể sẽ hòa cùng các thành phần khiến cho hương nước hoa không thể bám lâu. Còn những ngày mát mẻ thì những thành phần của nước hoa sẽ không bị giãn nở nên mùi thơm tỏa ít hơn, do đó mà mùi hương nước hoa giữ được trên cơ thể lâu hơn. 

Môi trường làm việc 

Thêm vào đó, môi trường làm việc cũng có ảnh hưởng tới việc mùi hương nước hoa lưu giữ lâu hay nhanh chóng. Chẳng hạn như người làm việc ở môi trường máy lạnh mát mẻ, ít phải vận động thì mùi hương sẽ lưu giữ lâu hơn so với những người làm việc ở môi trường nắng nóng và phải vận động nhiều. 

Carolina-Herrera-Bad-Boy-EDT-banner
Ít phải vận động thì mùi hương sẽ lưu giữ lâu hơn

Vị trí, lượng nước hoa sử dụng 

Tùy theo vị trí xịt mà độ lưu hương nước hoa có sự khác nhau. Nếu chỉ xịt từ 1 – 2 lần thì chưa chắc mùi hương nước hoa sẽ lưu lại trên cơ thể bạn. Bạn nên xịt từ 6 – 8 lần ở những vị trí như: sau gáy, khuỷu tay, cổ tay, gáy… để có được mùi thơm như mong muốn. 

Nhiều người có thói quen chà xát nước hoa vào nhau sau khi xịt để nước hoa tỏa hương và thơm lâu hơn. Mặc dù vậy nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc chà xát khiến cho các hạt nước hoa bị vỡ, làm mùi nước hoa bị biến đổi và bay nhanh hơn. 

Tỷ lệ tinh dầu có trong nước hoa 

Phần trăm tinh dầu cũng quyết định tới khả năng lưu hương của nước hoa. Nước hoa có tỷ lệ phần trăm tinh dầu càng cao thì càng lưu giữ mùi hương lâu hơn và ngược lại. 

  • Nồng độ tinh dầu đậm đặc nhất là Parfum với tỷ lệ từ 20% – 40%. Đây cũng là lọ nước hoa có thời gian lưu hương lâu nhất, từ 6 – 8 giờ. 
  • Tiếp đến là nồng độ Eau De Parfum với tỷ lệ từ 5 – 20%, thời gian lưu hương từ 4 – 5 giờ. 
MCM-Eau-De-Parfum-authentic
MCM Eau De Parfum authentic
  • Nồng độ Eau De Toilette với tỷ lệ 5% – 15%, thời gian lưu hương kéo dài từ 2 – 3 giờ. 
  • Nồng độ Cologne có tỷ lệ tinh dầu thấp nhất, từ 1% – 5% và thời gian lưu hương khoảng 2 giờ. 

Bí quyết gia tăng độ lưu hương của nước hoa 

  • Xịt nước hoa vào mái tóc, điểm huyệt đạo. Bạn không nên xịt nước hoa trực tiếp lên da rồi chà xát. Điểm huyệt đạo là các vùng ấm của cơ thể, nơi mạch máu lưu thông và bạn có thể cảm nhận được nhịp đập của tim. Đối với tóc, bạn nên xịt nước hoa vào lược rồi chải lên tóc. Như vậy sẽ giúp hương thơm được phân bố đều và không gây tổn thương da đầu. 
xit-nuoc-hoa-dung-cach-2
Xịt nước hoa vào mái tóc, điểm huyệt đạo
  • Nên thoa một lớp dưỡng ẩm lên cơ thể trước khi xịt nước hoa. Bạn có thể lựa chọn vaseline hoặc dầu khoáng để thoa lên những vùng trọng điểm như: cổ tay, sau gáy hoặc sau tai. 
  • Nên chăm sóc da đầy đủ để mùi nước hoa có thể lưu giữ hương nước hoa trong thời gian dài. Bạn có thể chăm sóc da bằng những sản phẩm như xịt dưỡng ẩm, lotion hoặc vaseline trước khi xịt nước hoa. 

Từ thông tin trong bài, có thể thấy được độ lưu hương của nước hoa được quyết định bởi nhiều yếu tố. Để nước hoa thơm lâu, bạn cần đáp ứng đủ tiêu chí mà Tiệm Nước Hoa đã liệt kê trong bài nhé. 

Tác giả: Trần Việt Phương

Đánh giá bài viết

Thông tin liên hệ:

Website: https://tiemnuochoa.vn/
Địa chỉ: 23 Phố Đông Các, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Zalo: 0344 866 800
Hotline: 0344 866 800
CSKH & Khiếu nại: 0327 648 065
Email: tiemnuochoa.vn@gmail.com

Bình luận bài viết (0 bình luận)