Cách check mã vạch nước hoa chính hãng chuẩn xác nhất

Nước hoa là phụ kiện thời trang được cả nam lẫn nữ giới sử dụng phổ biến. Chính vì lẽ đó mà mặt hàng này bị làm giả, làm nhái và lưu thông trên thị trường ngày một nhiều. Để tránh mua phải hàng không chính hãng thì check mã vạch nước hoa trở thành giải pháp hữu hiệu mà các bạn có thể áp dụng. Tham khảo hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Mã vạch trên sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm (barcode) là một dãy các sọc đen trắng được dán trên hàng hóa, phía dưới có chữ số để xác định thông tin của nó. Mỗi sản phẩm có một mã vạch riêng và duy nhất, không bao giờ trùng lặp với nhau.

Thông qua mã vạch, khách hàng có thể biết được thông tin sản phẩm nhanh chóng như tên, thương hiệu, nguồn gốc, giá thành, số lượng,… Đồng thời, nó còn giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý lượng hàng tồn kho một cách chính xác.

Về mã vạch nước hoa thường tuân thủ 2 tiêu chuẩn là Chuẩn UPC-A và Chuẩn EAN-13. Trong đó:

 • Tiêu chuẩn UPC-A: Chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ. Mã vạch UPC-A gồm mã nhà sản xuất 5 chữ số, mã sản phẩm 5 chữ số và mã nhận dạng hệ thống luôn là 1 ở đầu đoạn mã. Nếu chai nước hoa của bạn có tiêu chuẩn UPC-A thì chắc chắn nó thuộc hàng Mỹ.
 • Tiêu chuẩn EAN-13: Có tên gọi mã vạch EAN-13 vì nó gồm 13 chữ số. Chuẩn này dành cho thị trường diện rộng trên toàn cầu như Châu Âu, Châu Á và nhiều nước khác nên không thể tránh khỏi sai sót.
cach-check-ma-vach-nuoc-hoa
cách check mã vạch nước hoa

Hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch nước hoa

Cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ – kỹ thuật, hiện có nhiều cách để check mã vạch trên chai nước hoa. Dưới đây, Tiệm Nước Hoa sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách phổ biến nhất:

Cách 1: Sử dụng app quét mã vạch

Kiểm tra mã vạch trên nước hoa bằng ứng dụng, phần mềm là cách phổ biến vì dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng. Một số app tốt nhất cho người dùng như iCheck Scanner, Barcode Vietnamese, QR Code Reader, QR bot, QR & Barcode Scanner.

Khi bạn check mã vạch trên phần mềm, ứng dụng thì màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông tin chi tiết về sản phẩm. Bao gồm tên lọ nước hoa, thương hiệu sản xuất, khối lượng, thành phần, giá bán, hạn sử dụng, xuất xứ, số lô hàng. Hướng dẫn cách thực hiện:

 • Bước 1: Tải app quét mã vạch về thiết bị điện thoại của bạn.
 • Bước 2: Mở ứng dụng và thiết lập các thông tin cần thiết.
 • Bước 3: Quét mã nước hoa bằng cách dùng camera của điện thoại đưa lên mã vạch trên sản phẩm. Hoặc chụp lại mã QR in ở chai nước hoa, lưu vào album ảnh xong tải lên ứng dụng quét mã vạch.
 • Bước 4: Đợi khoảng vài giây, hệ thống sẽ hiện lên toàn bộ thông tin về sản phẩm nước hoa mà doanh nghiệp đã cung cấp.

Cách 2: Check mã vạch online qua các website

Để quét mã vạch nước hoa chính hãng thuận tiện hơn, bạn nên cân nhắc chọn phương án check online qua các website như Online Barcode Reader, ZXing Decoder Online, Barcode Lookup, UPC Index, ScanIT,… Tuy nhiên, thiết bị di động yêu cầu phải được kết nối internet. Hướng dẫn cách thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập vào website mà bạn muốn check mã vạch online bằng điện thoại hoặc máy tính.
 • Bước 2: Trong thanh tìm kiếm, bạn nhập số mã vạch đầy đủ và chính xác. Hoặc chụp mã vạch và tải lên trang web.
 • Bước 3: Nhấp vào nút Nhập (Enter), Gửi (Submit) hoặc Tìm kiếm (Search) tùy giao diện trên từng website.
 • Bước 4: Chờ vài giây để website xử lý thông tin và trả về kết quả tương ứng với chai nước hoa.

Lưu ý, để nhận được kết quả chính xác thì bạn hãy chắc chắn rằng mình chọn đúng trang web uy tín và chụp mã vạch rõ nét. Trường hợp, sau khi quét mà không trả về kết quả gì thì điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm đó không tồn tại trong cơ sở dữ liệu của họ.

Cách 3: Kiểm tra mã vạch bằng cách thủ công

Bên cạnh việc quét mã vạch in trên nước hoa bằng app, website thì bạn cũng có thể thử check thủ công. Cách này chỉ áp dụng cho mã vạch theo tiêu chuẩn EAN-13. Hướng dẫn cách thực hiện:

 • Bước 1: Cộng tổng tất cả các số ở vị trí lẻ gồm 1,3,5,7,9,11 (bỏ qua số cuối) ta được một số A.
 • Bước 2: Cộng tổng tất cả các số ở vị trí chẵn gồm 2,4,6,8,10,12. Lấy tổng này nhân với 3 ta được một số B
 • Bước 3: Cộng tổng của A + B xong chia cho 10, phần dư trong phép chia này gọi là số X. Nếu X = 0 thì số kiểm tra bằng 0, X khác 0 thì số kiểm tra là 10 – X.
 • Bước 4: Số kiểm tra được thêm vào cuối chuỗi 12 số ban đầu tạo ra mã vạch 13 chữ số hoàn chỉnh cho sản phẩm.
ma-vach-nuoc-hoa
mã vạch trên nước hoa

Check mã vạch để phân biệt nước hoa thật – giả có chính xác 100% không?

Thực tế, việc kiểm tra mã vạch trên chai nước hoa không phải là cách đáng tin cậy 100% để xác định sản phẩm đó là thật hay giả. Bởi mã vạch chỉ là mã số lô hàng, cho biết một số thông tin cơ bản của lô nước hoa đó. Những kẻ làm hàng fake có thể dễ dàng tạo ra mã vạch giả trùng khớp với mã vạch chính hãng.

Vì thế, muốn phân biệt chính xác đâu là nước hoa thật thì ngoài việc check mã vạch bạn nên dựa vào những yếu tố như mùi hương, giá thành, bao bì, màu sắc, nắp chai. Tốt nhất hãy tham khảo thông tin trên trang web chính thức của hãng và tìm mua sản phẩm của nhà phân phối uy tín.

Mặc dù, các cách check mã vạch nước hoa trên đây đều cho kết quả nhanh chóng, tiện lợi nhưng không thể chuẩn xác tuyệt đối. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu kết hợp cùng sự tinh ý trong việc nhận biết hàng chính hãng, để sở hữu lọ nước hoa xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Tác giả: Trần Việt Phương

Đánh giá bài viết

Thông tin liên hệ:

Website: https://tiemnuochoa.vn/
Địa chỉ: 23 Phố Đông Các, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Zalo: 0344 866 800
Hotline: 0344 866 800
CSKH & Khiếu nại: 0327 648 065
Email: tiemnuochoa.vn@gmail.com

Bình luận bài viết (0 bình luận)