Các tầng hương nước hoa là gì và cách chọn nước hoa chuẩn

Có thể bạn đã nghe nhiều về các tầng nước hoa, nhưng để hiểu rõ hơn về cách thưởng thức mùi hương đa tầng thì hãy cùng Tiệm Nước Hoa khám phá thêm trong bài viết này nhé. Sau khi đọc, chắc chắn bạn sẽ biết lựa chọn nước hoa một cách phù hợp nhất! 

Các tầng hương nước hoa là gì?

Các tầng hương nước hoa chính là những thành phần quan trọng để tạo nên một mùi hương nước hoa hoàn chỉnh. Trên thực tế, các tầng nước hoa mới được nghiên cứu, điều chế thành công gần đây, và dưới hai phiên bản Designer (phổ biến) và Niche (độc bản).

thuong-hieu-amouage
Các tầng hương nước hoa

Mỗi thương hiệu nước hoa đều sẽ có một vài nước hoa đặc trưng riêng và được xây dựng từ nhiều nốt hương độc đáo khác nhau. Trong đó, tất cả các mùi hương nước hoa hiện nay thường được chia làm 3 tầng nước hoa chính bao gồm: tầng đầu, tầng giữa và tầng cuối. Ngoài các tầng này ra còn sẽ có các tầng phụ khác nhưng thường không được ghi trên mô tả sản phẩm nước hoa.

Và, điểm chung của các tầng nước hoa đó là sự cộng hưởng. Khi tầng đầu sẽ làm nền để tầng giữa toả sáng và tầng cuối khép lại trải nghiệm hương nước hoa một cách trọn vẹn nhất.

huong-go-trong-nuoc-hoa
Các tầng nước hoa là sự cộng hưởng

Khám phá chi tiết từng tầng hương trong nước hoa

Mỗi tầng nước hoa sẽ có điểm khác nhau về khả năng lưu hương và loại tinh dầu được sử dụng. Cụ thể, Tiệm Nước Hoa sẽ chia sẻ chi tiết về các tầng hương nước hoa ngay sau đây.

Hương đầu (tầng đầu/top notes)

Hương đầu là hương thơm đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được sau khi xịt hoặc lăn nước hoa trên làn da. Tầng hương này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cách gây ấn tượng với người dùng nên sẽ chiếm khoảng 30%. Vì nếu tầng đầu nhạt hoặc không có điểm gì đặc trưng, khả năng cao người dùng sẽ chuyển qua thử mùi khác.

Thuong-hieu-Narciso-Rodriguez
Hương đầu là hương thơm đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được sau khi xịt hoặc lăn nước hoa trên làn da

Do vậy, tầng đầu thường thiên về mùi hương ngọt nhẹ, hương thảo mộc hoặc nhóm hương tươi mới, sắc nét. Các nhóm tinh dầu thường được lựa chọn như họ nhà cam, quýt, chanh hay các loại hoa dễ toả hương thơm dịu mát (diên vĩ, oải hương, hoa hồng…), và một số loại quả có mùi thảo mộc rất thơm.

Điểm độc đáo của tầng hương đầu là độ toả hương cực kỳ xa và dễ lan tỏa trong không khí. Cho nên, hương đầu thường có thời gian lưu hương ngắn, khoảng 10-20 phút.

Hương giữa (tầng giữa/middle notes)

Hương giữa được ví như “trái tim” của nước hoa nên mọi tinh tuý đều được dồn vào tầng hương này, chiếm 50% tổng hương. Đa phần, hương giữa sẽ có nốt hương đậm hơn tầng đầu và có khả năng lưu hương từ 20-60 phút.

Điểm ấn tượng của tầng hương giữa là sự sắc sảo trong làn hương nhưng êm dịu và tròn trịa hơn tầng đầu. Với những bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn nước hoa cao cấp, tầng hương giữa luôn là “keywords” để lựa chọn bản nước hoa yêu thích.

Thuong-hieu-nuoc-hoa-Gucci
Hương giữa được ví như “trái tim” của nước hoa

Hương giữa thường sẽ thiên về hương ngọt của trái cây pha lẫn hương hoa thanh mát. Có thể kể đến một số loại hương tầng giữa phổ biến như hoa cam, hạt thông, hạt tiêu đen, thảo quả, hoa nhài, hoa phong lữ…

Hương cuối (tầng cuối/base notes)

Hương cuối là tầng hương vô cùng đặc biệt vì, tầng hương này không quá nổi trội so với tầng giữa nhưng cũng không kém hơn tầng hương đầu nên chỉ chiếm 20%. Đồng thời, hương cuối luôn là những nốt hương “khó tính” nhất.

Nói cách khác, hương cuối là hương thơm của sự thăng hoa, khác biệt và trọn vẹn. Mượn lời từ những chuyên gia nước hoa chia sẻ về hương cuối: Nốt hương cuối trong nước hoa chính là tầng hương gần gũi và thể hiện cái tôi của người dùng nhất. Đơn giản là bởi hương cuối lưu trên cơ thể lâu nhất khoảng 6 tiếng. Thậm chí một số dòng Niche có khả năng lưu hương cực sâu tới 24 tiếng với hương thơm dịu, thoang thoảng.

Mẹo chọn nước hoa theo tầng hương phù hợp

Với những bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua nước hoa theo tầng hương hay nốt hương thì có thể áp dụng hướng dẫn sau:

  • Bước 01: Chọn nước hoa theo giới tính nữ, nam hoặc dòng nước hoa Unisex (tuỳ yêu cầu mua nước hoa).
  • Bước 02: Chọn nhóm hương thơm theo sở thích hoặc phong cách bạn muốn hướng đến. Ví dụ Oriental Woody phù hợp phong cách gợi cảm, ấm áp, cá tính cho nam giới. Nhưng, Woody Spicy lại hướng đến sự tinh tế, mạnh mẽ và phóng khoáng.
nhom-huong-chypre
Kinh nghiệm chọn mua nước hoa theo tầng hương hay nốt hương
  • Bước 03: Chọn nước hoa phù hợp với thời điểm dùng. Ví dụ, có bản nước hoa sẽ phù hợp với thời điểm thu hoặc đông, vì hương nước hoa toả thơm nhất trong bầu không khí se lạnh. Nhưng cũng có bản nước hoa chỉ thích hợp cho mùa hè vì độ toả hương tốt nhất khi bạn vận động nhiều hoặc đi dưới trời nắng.
  • Bước 04: Chọn nước hoa có hương đầu hợp với bạn. Để làm được điều này, bạn nên trải nghiệm nước hoa thực tế hoặc dùng qua các bản test mùi nhỏ trước khi quyết định mua nước hoa.

Nhưng với những bạn đã có kinh nghiệm chọn mua nước hoa, thì nên tham khảo trực tiếp danh sách các nốt hương chính gồm hương đầu, hương giữa và hương cuối. Trong cùng một dòng nước hoa, bạn nên thử nhiều bản nước hoa khác nhau và chú trọng vào hương giữa.

Ngoài ra, trải nghiệm đầy đủ các tầng hương nước hoa từ các bản chiết 5ml hoặc bản dùng thử sẽ mang đến cho bạn cảm nhận đầy đủ nhất về sự tinh tế của nước hoa.

Kết luận

Mỗi một trải nghiệm đều đáng giá và mang tới cho bạn nhiều kiến thức về các tầng nước hoa hữu ích hơn. Trong trường hợp bạn cần tư vấn kỹ hơn về các tầng nước hoa yêu thích như CK, Chanel, CD, CH, Cloẻ, D&D… hãy liên hệ sớm nhất tới Tiệm Nước Hoa để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Tác giả: Trần Việt Phương

5 (1 đánh giá)

Thông tin liên hệ:

Website: https://tiemnuochoa.vn/
Địa chỉ: 23 Phố Đông Các, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Zalo: 0344 866 800
Hotline: 0344 866 800
CSKH & Khiếu nại: 0327 648 065
Email: tiemnuochoa.vn@gmail.com

Bình luận bài viết (0 bình luận)